Sữa ong chúa là một sản phẩm rất phổ biến hiện nay. Công dụng mà nó mang lại cho người sử dụng là vô cùng tuyệt vời. Sữa ong chúa được tiết ra từ tuyến học của con ong chúa ở dạng dịch thể đặc . Đây là thức ăn chính và là duy nhất của con ong chúa nên nó mới có tên gọi là sữa ong chúa , y học cổ truyền gọi là phong nhũ tinh. Đặc điểm của sữa ong chúa là có màu trắng sữa, hơi vàng, nửa trong suốt, vị hơi chua, rất giàu chất dinh dưỡng. Có thể nói , sữa ong chúa được coi là một trong những loại thực phẩm rất tốt và có khá nhiều tác dụng dược lý. Chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn một vài công dụng sau như : thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát dục của cơ thể; Chống lão hóa; Nâng cao năng lực tư duy và khả năng của trí nhớ, chống ung thư và phóng xạ; Kháng khuẩn và chống viêm; Tăng cường sức co bóp cơ tim, hạ huyết áp và phòng chống tích cực tình trạng vữa xơ động mạch, bảo hộ và cải thiện công năng tạo huyết của tủy xương, làm tăng số lượng và chất lượng các tế bào máu, thúc đẩy sự hồi phục và tái sinh của tế bào các tổ chức như thận, gan, thần kinh…, cải thiện công năng của các tuyến nội tiết, tăng cường khả năng sinh dục và sinh sản, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể, dùng liều cao có tác dụng an thần, phòng chống tình trạng mất ngủ…

Mỗi công dụng lại có một phương pháp sử dụng riêng sao cho đạt hiệu quả nhất , tùy theo mục đích sử dụng ,tính chất bệnh lý và đặc điểm cơ thể mà người ta lựa chọn cách dùng và liều dùng khác nhau.

Thông thường , người lớn có thể được uống một lượng sữa ong chúa từ 100-400mg, chia 2 lần trong ngày, lúc đầu mỗi ngày uống 100mg, sau 7 ngày thì tăng dần liều lượng, còn đối với trẻ em dưới 4 tuổi thì mỗi ngày uống 5mg, từ 5-10 tuổi mỗi ngày uống 10mg, trên 10 tuổi ngày uống 20mg, chia 2 lần sáng và chiều..
Vì sữa ong chúa là sản phẩm từ thiên nhiên nên nó sẽ có công dụng sau khoảng 3-4 tuần, vì thế bạn cần phải uống liên tục với liệu trình ít nhất là 20 ngày, có thể uống kéo dài liên tục trong 6-10 tuần. Tuyệt đối lưu ý rằng vì sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể, nên trẻ em và thanh thiếu niên có sự phát triển bình thường không nên dùng vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bé sau này. Vì thế mà khi cho bé dùng ác bà mẹ nên lưu ý .