Sữa ong chúa đã mang lại cho con người những bất ngờ và lợi ích không ngờ nhờ những thành phần dưỡng chất đa dạng và quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho nó. Đặc biệt, nhờ thành phần axit chi tồn tại ở dạng tự nhiên duy nhất trong sữa ong chúa là 10-hydroxy-2-decenoic (viết tắt là 10H2DA) mà sữa png chúa còn có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp vô cùng hiệu quả. Điều này mới được tìm – loại axit chỉ tồn tại dưới dạng tự nhiên duy nhất ở sữa ong chúa, có thể giúp các bệnh nhân bị thấp khớp có thêm cơ hội mới về việc điều trị bệnh.

Tình trạng cơ thể sản xuất ra quá nhiều hóa chất chống viêm chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thấp khớp. Cụ thể, khi có tín hiệu cho thấy một tế bào đang bị bệnh tật xâm nhập và gặp vấn đề không tốt về sức khỏe thì những hóa chất chống viêm sẽ được truyền đến những tế bào đang bị bệnh tật xâm nhập để giúp chữa lành khu vực đó và theo đó, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Đây được coi là những phản ứng sinh học bình thường của cơ thể khi có một tế bào bị tổn thương. Tuy nhiên, nó sẽ được coi là bất lợi khi chứng nhiễm trùng diễn biến nặng hơn và gây ra tình trạng thấp khớp, hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp.
Thấp khớp thực chất là hiện tượng rối loại hệ thống tự miễn dịch, khiến cho hệ miễn dịch quay qua tấn công các mô khỏe mạnh khác trong cơ thể mà nó tưởng đó là những mô đang mang mầm bệnh và có thể gây hại cho cơ thể.

Nhiều cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sữa ong chúa có khả năng giúp hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp vì nó sẽ giúp là gián đoạn các tín hiệu liên tục đã gây ra tình trạng viêm khớp nặng hơn, mà về lâu dài, đây chính nguyên nhân gây tổn thường và đau khớp, thậm chính có thể gây ra tình trạng tàn tật. Hợp chất 10H2DA chính là chìa khóa cho việc hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp.

Chính vì lý do vậy mà khi những bệnh nhân khi mắc phải bệnh thấp khớp nếu kiên trị sử dụng sữa ong chúa bên cạnh quá trình điều trị bệnh thì sẽ được cung cấp một lượng đáng kể axit 10H2DA để theo đó, giúp chống lại những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như: sưng, đau các khớp… Để không những giúp hỗ trợ điều trị thấp khớp mà còn có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, bạn được khuyên có thể dùng sữa ong chúa ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 1 – 3g.