Chúng ta biết đến tinh bột nghệ với rất nhiều những công dụng hữu ích cho sức khỏe con người , chính vì thế mà tinh bột nghệ ngày nay càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn hay băn khoăn và lo lắng vì sợ ăn nhiều tinh bột nghệ sẽ gây nóng hoặc nếu đắp mặt nạ tinh bột nghệ sẽ gây nóng da mặt. Vì thế mà, để giúp chị em không phải lo lắng điều gì khi sử dụng tinh bột nghệ, chúng tôi sẽ cùng nhau giải thích cho các bạn ! ( xem thêm: học tiếng trung hoa ở đâu tốt )

Những Kiến Thức Về Tinh Bột Nghệ

Có thể bạn chưa biết củ nghệ có tên khoa học là Curcuma longa, là một thành viên của gia đình Zingiberaceae họ gừng và nó nguồn gốc từ Ấn Độ, là một loại cây lâu năm có tán rộng và hoa màu vàng – trắng. Và hiện nay, nó đã trở nên phổ biến và được trồng rất nhiều và ở hầu hết các vùng nhiệt đới phục vụ cho mục đích ẩm thực và làm dược liệu .

Công dụng của tinh bột nghệ?

Tinh bột nghệ có rất nhiều những công dụng khác nhau nhưng có 4 công dụng nổi bật đó là :

  • Giúp khử trùng, liền sẹo, mau lành vết thương.
  • Giúp giảm cân, lưu thông và lọc máu cho cơ thể .
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn sống kí sinh trong ruột.
  • Giúp chống ung thư, kháng viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Quá trình làm tinh bột nghệ vô cùng đơn giản và bạn nên biết .

Thông thường tinh bột nghệ được làm theo phương pháp thủ công như sau : Đầu tiên, chúng ta lấy nghệ tươi rửa sạch rồi xay nhuyễn hòa với nước và lọc đi lọc lại nhiều lần để tách bỏ nhựa và dầu nghệ.Tuy nhiên, sau quá trình lọc này , chúng ta sẽ thu được tinh bột nghệ không có mùi hang và nó sẽ không khó uống như bột nghệ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt cho sản phẩm .

Vậy sự khác nhau giữa bột nghệ và tinh bột nghệ là gì?

Bột nghệ là củ nghệ phơi hoặc sấy khô nghiền nhỏ và bột nghệ chưa loại bỏ được các chất xơ và tạp chất không cần thiết , với khảng từ 1,5-2 kg củ nghệ tươi là bạn đã có thể tạo ra 1kg bột nghệ .

Tinh bột nghệ : Nếu muốn tạo ra 1kg tinh bột nghệ thì bạn cần trải qua những bước chế biến ở trên với số lượng khoảng 20 – 25kg củ nghệ tươi . Khác với bột nghệ thì tinh bột nghệ có mùi thơm dễ chịu do đã loại bỏ được mùi hắc trong tinh dầu và trong nhựa và trong đó hàm lượng Curcumin có trong tinh bột nghệ cao nên vẫn rất hiệu quả. Mặt khác, tinh bột nghệ cũng mịn và nhuyễn hơn bột nghệ rất nhiều, sờ vào sẽ có cảm giác thích hơn.